แนะนำวิธีสร้าง QR Code สำหรับเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยไม่ต้องกรอกรหัส

 ยุคนี้เมื่อเราไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟ ก็มักจะมี Wi-Fi ให้บริการ เพื่อให้ลูกค้าที่มาใช้บริการได้เชื่อมต่อและเล่นอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งในการใช้งานลูกค้าจะต้องเลือกหา SSID หรือชื่อ Wi-Fi ให้เจอก่อน บางแห่งชื่อ Wi-Fi จะโผล่มาเต็มเลย ไม่รู้อันไหนเป็นของร้าน และยังต้องมากรอกรหัสผ่านอีก

วันนี้เรามีวิธีที่ทำให้เราไม่ต้องนั่งหาชื่อและรหัส Wi-Fi อีกต่อไป เพื่อความสะดวกสำหรับทางร้าน วิธีนี้ก็คือ การสร้าง QR Code ให้ลูกค้าสแกน เมื่อสแกนแล้วจะทำการเชื่อมต่อไปยัง Wi-Fi ที่กำหนดได้ทันที โดยที่ไม่ต้องหา SSID และใส่รหัสผ่าน มาเริ่มกันเลยครับ

  • เปิดเว็บเบราว์เซอร์แล้วเข้าไปที่ URL : https://qifi.org/

  • ช่อง SSID ใส่ชื่อ Wi-Fi ของเรา
  • ช่อง Encryption ให้เลือกเป็น WPA/WPA2
  • ช่อง Key ใส่รหัสผ่านของ Wi-Fi

จากนั้นให้กด Generate! ไปเลยครับ เท่านี้เราก็จะได้ QR Code มาแล้วครับ ซึ่งสามารถใช้ในการสแกนเพื่อเข้าสู่ Wi-Fi ได้เลย เราสามารถบันทึกภาพ QR Code เก็บไว้ แล้วพิมพ์ใช้งานได้ทันที

สำหรับการใช้งาน สำหรับ ระบบปฏิบัติการ iOS สามารถสแกนได้เลย (ใช้แอพฯ กล้องบน iOS 11 ที่สามารถสแกน QR Code ได้อยู่แล้ว) ส่วนระบบปฏิบัติการ Android พบว่ามีปัญหาบ้าง โดยจะรองรับเฉพาะแอพฯ สแกน QR Code ที่ใช้ ZXing library เท่านั้น เช่น แอป Barcode Scanner จากการทดสอบของเราตัวสแกน QR Code ในแอพฯ LINE ไม่สามารถสแกนได้นะครับ

 

ที่มา : qifi.org

Facebook Comments
%d bloggers like this: