นักวิจัยญี่ปุ่นพัฒนาเครื่องวัดชีพจรบางเฉียบ แบบแนบผิวหนังได้

นักวิจัยญี่ปุ่น ซึ่งมีดีกรีเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยโตเกียว ของญี่ปุ่น ได้คิดค้นเครื่องอ่านสัญญาณชีพจร สำหรับตรวจวัดสุขภาพขนาดเล็กและบางมาก ซึ่งบางเพียงแค่ 1 มิลลิเมตร สำหรับติดเข้าบริเวณหลังมือหรือฝ่ามือ ทำให้รู้สึกเหมือนไม่ได้สวมอะไรเลย และยังสามารถรับ – ส่ง ข้อความ และสัญลักษณ์อีโมจิได้ด้วย

ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวพัฒนาขึ้นโดย ศาสตราจารย์ทาคาโอะ โซเมะยะ จากมหาวิทยาลัยโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความพิเศษคือลักษณะคล้ายผิวหนังอีกหนึ่งชั้นที่มีความบางเพียง 1 มิลลิเมตร ติดกับผิวหนังได้จริง สามารถแสดงข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้ รวมถึงรับ-ส่งข้อความ และสัญลักษณ์อีโมจิได้ด้วย ติดตั้งง่ายเพียงแปะลงบนฝ่ามือหรือที่หลังมือเท่านั้น เจ้าเครื่องนี้จะเตือนทุกครั้งที่ถึงเวลาคนไข้ต้องกินยา และยังสามารถให้ผู้สูงอายุได้ติดต่อสื่อสารกับลูกหลานที่อยู่ต่างถิ่นได้

อีกทั้งยังมีหน้าจอที่ใช้แสดงผลเกิดจากการจัดเรียงกันของหลอดไมโคร LEDs 16×24 แถว สายไฟที่สามารถยืดหยุ่นได้ พร้อมเซนเซอร์ที่น้ำหนักเบา และอุปกรณ์สื่อสารไร้สาย ติดตั้งอยู่บนแผ่นยางเท่านั้น และเนื่องจากอุปกรณ์นี้สามารถยืดขยายได้ ทำให้สามารถแปะลงบนพื้นผิวที่มีรูปทรงซับซ้อน อย่างผิวหนังได้

อุปกรณ์นี้จะนำไปใช้กับนักวิ่งเพื่อตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจ และตรวจเช็คระยะการวิ่งได้ หรือใช้สำหรับผู้ใช้แรงงานติดไว้ที่ข้อมือขณะทำงานเพื่อแสดงวิธีการหรือคำแนะนำต่างๆระหว่างปฏิบัติหน้าที่

 

 

ข่าวโดย : voicetv
อยากแนะนะ

 

Facebook Comments
%d bloggers like this: